Mực có chất dinh dưỡng gì?
Mực được biết đến là một loài hải sản có hình dạng kỳ lạ với nhiều xúc tu vây quanh, nó thường phun ra một lớp mực màu đen khi cảm thấy bị đe dọa hay gặp nguy hiểm. Những thớ thịt dai, giòn và ngọt của mực đã và đang trở thành món ăn ngon trên bàn ăn của người dân trên toàn thế giới.
Được tiêu thụ dưới hai dạng: Mực tươi và mực khô, dù ở bất kỳ dạng chế biến nào thì món ăn này cũng mang nhiều hàm lượng dinh dưỡng ấn tượng. Vậy mực có chất dinh dưỡng gì?
Dinh dưỡng từ mực tươi
Theo dữ liệu từ Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ (US Department of Agriculture), các chất dinh dưỡng được phân bổ trong 100g mực tươi như sau:
Thành phần | Hàm lượng |
Nước | 78.6g |
Năng lượng | 92kcal |
Năng lượng | 385kJ |
Protein | 15.6g |
Chất béo | 1.38g |
Tro thực phẩm | 1.41g |
Carbohydrate | 3.98g |
Canxi | 32mg |
Iron, Fe | 0.68mg |
Mg | 33mg |
P | 221mg |
K | 246mg |
Na | 44mg |
Zn | 1.53mg |
Cu | 1.89mg |
Mn | 35mg |
Se | 44.8µg |
Vitamin C | 4.7mg |
Thiamin | 0.02mg |
Riboflavin | 412mg |
Niacin | 2.18mg |
Pantothenic acid | 0.5mg |
Vitamin B-6 | 56mg |
Folate, total | 5µg |
Folate, food | 5µg |
Folate, DFE | 5µg |
Choline, total | 65mg |
Vitamin B-12 | 1.3µg |
Vitamin A, RAE | 10µg |
Retinol | 10µg |
Vitamin A, IU | 33IU |
Vitamin E | 1.2mg |
Axit béo bão hòa | 358g |
SFA 14:0 | 36g |
SFA 16:0 | 263g |
SFA 18:0 | 58g |
Axit béo không bão hòa | 107g |
MUFA 16:1 | 8g |
MUFA 18:1 | 46g |
MUFA 20:1 | 44g |
MUFA 22:1 | 7g |
Axit bão hòa đa | 524g |
PUFA 18:2 | 2g |
PUFA 18:3 | 4g |
PUFA 18:4 | 6g |
PUFA 20:4 | 9g |
PUFA 20:5 n-3 (EPA) | 146g |
PUFA 22:5 n-3 (DPA) | 4g |
PUFA 22:6 n-3 (DHA) | 342g |
Cholesterol | 233mg |
Tryptophan | 174g |
Threonine | 0.67g |
Isoleucine | 678g |
Leucine | 1.1g |
Lysine | 1.16g |
Methionine | 351g |
Cystine | 204g |
Phenylalanine | 558g |
Tyrosine | 498g |
Valine | 0.68g |
Arginine | 1.14g |
Histidine | 299g |
Alanine | 942g |
Aspartic acid | 1.5g |
Glutamic acid | 2.12g |
Glycine | 974g |
Proline | 635g |
Serine | 698g |
Như vậy, từ bảng trên ta có thể thấy mực chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin B12, kẽm, phốt pho, vitamin E và magie…Bên cạnh đó, những khoáng chất vi lượng và axit béo omega-3 cũng chiếm một hàm lượng nổi bật. Điều này khiến mực trở thành một loại thực phẩm nên xuất hiện thường xuyên trên bàn ăn.